8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Smartphone

 

Smartphone กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของทุกคน แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ Smartphone ใช้เวลากว่า 30 ปีในการพัฒนาจาก Mobile Phone เทอะทะมาเป็นอุปกรณ์ Hi Tech น้ำหนักเบาหวิว ข้อมูลที่นำมาฝากพวกเราวันนี้เป็น 8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Smartphone  (Amazing Mobile Phones Facts) ครับ

 

 

8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Smartphone

1. Mobile Phone ที่ผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นครั้งแรกในโลกคือ Motorola Dyna TAC 8000X  เมื่อปี 1983 ผู้พัฒนาคือ Martin Copper – เจ้าหน้าที่ของ Motorola   น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม โทรได้นาน 30 นาที และเก็บเบอร์โทรศัพท์ได้ 30 เลขหมาย ราคาจำหน่ายเครื่องละ $3,999 เหรียญหรือประมาณหนึ่งแสนกว่าๆ ครับ (ภาพจาก: Wikimedia)

Motorola

 

2. Martin Copper ทดสอบการพูดโทรศัพท์แบบไร้สายครั้งแรกเมื่อ 3 เมษายน 1973 เป็นการต่อสายพูดกับ Dr. Joel S Engel เจ้าหน้าที่ของ Bell Labs (ภาพจาก Wikimedia)

Copper

 

3. Smartphone ที่วางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในโลกคือ Smartphone IBM เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 1994 ใช้ชื่อว่า IBM Simon Personal Communicator  มีฟีเจอร์สำคัญ 4 อย่างคือ Calendar, Address Book, Calculator และ Note Pad รองรับระบบ Touch Screen และ Stylus Pen (ภาพจาก Wikimedia)

IBM_Simon_Personal_Communicator

 

4.  90% ของโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นกันน้ำได้  เนื่องจากชาวญี่ปุ่นนิยมใช้โทรศัพท์ไปด้วยระหว่างอยู่ในห้องน้ำ

 

5.  ความยิ่งใหญ่ของ iPhone เริ่มในปี 2012 โดยสร้างสถิติขายได้ 37.04 ล้านเครื่องใน 14 สัปดาห์  (ประมาณ 262 เครื่องต่อนาที หรือวินาที่ละ 4 เตรื่อง)

 

6. Smartphone แพงที่สุดในโลก ณ เวลานี้ มาจากฝีมือของ Stuart Hughes ที่ทำการตกแต่ง iPhone 5 ด้วยเพชร 600 เม็ด รวมประมาณ 26 กะรัต ตามคำสั่งซื้อจากนักธุรกิจชาวฮ่องกง และกลายเป็น Smartphone เพียงเครื่องเดียวในโลกที่ราคา (รวมเพชร) $15 ล้านเหรียญ (Clip Video จาก YouTube)

 

7.  ถึง iPhone จะเป็น Smartphone ยอดนิยมที่สุดในโลก แต่ Smartphone ที่ติดตั้ง Android OS คือ Smartphone ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ประมาณ 82.8%

 

8.  จากผู้ใช้ Smartphone ทั่วโลก 2.8 พันล้านเครื่อง มีเพียง 35% เท่านั้นที่มีการ Download App อย่างน้อยหนึ่งครั้งทุกเดือน

 

ที่มา:  Techcrunch