ไตรมาสแรก 2016 Internet ทั่วโลกเร็วขึ้น 12%

 

รายงาน State of the Internet ที่จัดทำโดย Akamai เปิดเผยว่า ไตรมาสแรก 2016 Internet ทั่วโลกเร็วขึ้น 12% โดยเฉลี่ย  เกาหลีใต้ยังครองอันดับหนึ่งอย่างเหนียวแน่น

 

 

Akamai เก็บข้อมูลความเร็ว Internet ทั่วโลกทุกๆ ไตรมาสต่อเนื่องมาหลายปี  ในไตรมาสแรกของปี 2016 พบว่าความเร็วโดยเฉลี่ยของ Internet ทัวโลกอยู่ที่ 6.3 Mbps เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 และเร็วขึ้น 23% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี

เกาหลีใต้ยังรักษาตำแหน่งประเทศที่มี ความเร็ว Internet โดยเฉลี่ยหรือ Average Connection Speeds สูงที่สุดในโลก ที่ 29.0 Mbps เร็วกว่าไตรมาสที่ 4 ของปีก่อน 8.6% อันดับ 2 และ 3 เป็นของประเทศนอร์เวย์และสวีเดน ตามลำดับ (ติดตามทั้ง 10 อันดับจากตารางด้านล่าง)

Average Connection Speed - ไตรมาสแรก 2016 Internet ทั่วโลกเร็วขึ้น 12%

ในการสำรวจประเภท Peak Connection Speeds หรือประเทศที่มี Internet ความเร็วสูงที่สุดในโลก อันดับหนึ่งก็คือประเทศ Singapore  ที่ 146.9 Mbps เพิ่ม่ขึ้นจากไตรมาสที่ 4 ของปีก่อน 8.3%  อันดับสองคือฮ่องกงและอันดับ 3 คืออินโดนีเซีย

Average Peak Connection Speed

จากข้อมูลปรากฎว่า ความเร็ว Internet โดยเฉลี่ยของประเทศในกลุ่ม AEC  ไทยเราเป็นรองแค่สิงคโปรเท่านั้นครับ

chart

พวกเราที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดทั้งหมดได้จาก State of the Internet หรือจะ Download ข้อมูลไว้ศึกษาก็ได้แต่ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวเช่น Email Address, อาชีพ ครับ