ศัลยแพทย์ระบบประสาทชาวอิตาเลียนผ่าตัดใส่หัวที่ 2 ให้หนูทดลอง

หลังเป็นข่าวจะผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะมนุษย์ ล่าสุด Sergio Canavero ศัลยแพทย์ระบบประสาทชาวอิตาเลียนผ่าตัดใส่หัวที่ 2 ให้หนูทดลอง  มีชีวิตอยู่ได้อีก 36 ชั่วโมง

 

ศัลยแพทย์ระบบประสาทชาวอิตาเลียนผ่าตัดใส่หัวที่ 2 ให้หนูทดลอง

 

เมื่อปี ค.ศ. 2015 Sergio Canavero ศัลยแพทย์ระบบประสาทชาวอิตาเลียน ประกาศถึงแผนการผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะมนุษย์ และกลายเป็นข้อถกเถียงถึงความเป็นไปได้ในทางวิทยาศาสตร์และความเหมาะสมด้านจริยธรรม  ล่าสุด ศัลยแพทย์ผู้นี้เปิดเผยผลการผ่าตัดเพิ่มหัวที่สองให้หนูทดลอง พบว่าสามารถมีชีวิตต่อไปอีก 36 ชั่วโมง

 

 

ที่โรงพยาบาล Harbin Medical University ในประเทศจีน Sergio Canavero ร่วมกับ Xiaoping Ren ศัลยแพทย์ชาวจีนทำการผ่าตัดเพิ่มศีรษะที่สองให้หนูตัวหนึ่ง  การผ่าตัดครั้งนี้พวกเขาใช้หนู 3 ตัวคือหนูขนาดใหญ่ที่จะมีหัวที่สอง, หนูขนาดใหญ่อีกหนึ่งตัวที่ถูกใช้เป็นผู้บริจาคเลือดและหนูตัวเล็กที่เป็นผู้บริจาคหัว หลังผ่าตัดเสร็จศัลยแพทย์ใช้วิธีปลูกถ่ายเส้นเลือดเพื่อเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างหัวที่สองกับระบบของหนูทดลอง  โดยหัวที่สองของหนูยังสามารถกระพริบตาและรับรู้ความเจ็บปวด  แต่อยู่ได้อีกเพียง 36 ชั่วโมง หนูที่ได้รับหัวที่ 2 ก็ตาย

 

 

การผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะให้มนุษย์ได้รับเสียงคัดค้านจากแพทย์ด้วยหลายๆ เหตุผล เช่น

  1. ศีรษะมีส่วนประกอบที่ซับซ้อนไม่สามารถใช้วิธีแช่ด้วยความเย็นเหมือนอวัยวะอื่น
  2. เสียงต่อการต่อต้านจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเนื่องจากมีส่วนประกอบของอวัยวะหลายชนิด
  3. เทคโนโลยีการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้าเพียงพอในการผ่าตัดซึ่งต้องทำอย่างรวดเร็ว
  4. การเชื่อมต่อการทำงานของสมองกับไขสันหลังให้สมบูรณ์แบบเป็นไปได้ยากมาก
  5. ยังไม่มีการทดลองในสัตว์ทดลองอย่างกว้างขวางจนสามารถยืนยันความสำเร็จที่จะใช้กับมนุษย์

การผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะยังได้รับการคัดค้านจากคนทั่วไปเนื่องจากปัญหาด้านจริยธรรม  ในขณะที่แพทย์บางส่วนเห็นว่าเป็นการช่วยให้ผู้ที่มีอาการอัมพาตตั้งแต่ลำคอลงมามีชีวิตที่ดีขึ้น

การผ่าตัดเปลี่ยนศีรษะมนุษย์ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เนื่องจากหาประเทศที่ยินยอมได้ยากและเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศส่วนใหญ่

 

ที่มา: Business Insider