20 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกัน ใช้ลำโพงอัจฉริยะ

ผลสำรวจระบุว่า ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกัน ใช้ลำโพงอัจฉริยะ หรือ  Smart Speaker ในเวลาเพียง 2 ปีหลังเปิดตัว อัตราเดียวกับการเติบโตของ Facebook

 

 

Voicebot.ai เปิดเผยว่า Smart Speaker เติบโตค่อนข้างเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์และบริการเทคโนโลยีอื่นๆ  เช่น โทรทัศน์ใช้เวลาประมาณ 13 ปีถึงมีจำนวนผู้ใช้ 20%,  อินเตอร์เน็ทใช้เวลาประมาณ 4 ปี, Facebook ใช้เวลาประมาณ 2 ปี

 

 

ปัจจุบัน ชาวอเมริกันที่บรรลุนิติภาวะแล้ว ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ หรือ 47.3 ล้านคน ใช้ ลำโพงอัจฉริยะ หรือ Smart Speaker โดยเป็นการนับรวมทั้งประเภทใช้ร่วมกันทั้งครอบครัวและใช้คนเดียว ในจำนวนนี้เป็นเพศชาย 57.8% และเพศหญิง 42.2%

 

 

ผลสำรวจพบว่า Smart Speaker เป็นอุปกรณ์อีเล็คทรอนิกส์สำหรับครอบครัวมากกว่าอุปกรณ์ส่วนบุคคล โดยพบว่า ครอบครัวที่มี Smart Speaker จะมีเพียงเครื่องเดียว 65.7%, ประมาณ 19.3% มีสองเครื่อง, ประมาณ 8% มี 3 เครื่อง และประมาณ 7% มี 4 เครื่องขึ้นไป

 

 

พื้นที่ในบ้านซี่งชาวอเมริกัน เลือกเป็นที่ตั้ง Smart Speaker มากที่สุดคือ ห้องนั่งเล่น 45.9%, ห้องครัว 41.4%, ห้องนอน 36.8%, ห้องทำงานในบ้าน 10.9%, ห้องน้ำ 5.9%, โรงรถ 5.9%, ห้องอาหาร 4.6%, และอีก 2.7% เป็นการติดตั้งในสำนักงาน

 

20 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกัน ใช้ลำโพงอัจฉริยะ

 

ส่วนแบ่งการตลาดของ Smart Speaker ในสหรัฐอเมริกา  อันดับหนึ่งเป็นของ Amazon ซึ่งวางตลาด Smart Speaker เป็นเจ้าแรก 71.9%, อันดับสองคือ Google 18.4%, ส่วนที่เหลืออีก 9.7% เป็น Smart Speaker แบรนด์อื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีของ Amazon, Google และ Microsoft Cortana (ยังไม่มี Apple HomePod เพราะเป็นการสำรวจถึงสิ้นปี 2017)

 

 

เมื่อแยกตามแบรนด์และรุ่น  Smart Speaker ขายดีที่สุดคือ

  1. Amazon Echo 35.8%
  2. Amazon Echo Dot 32.3%
  3. Google Home Mini 9%
  4. Google Home 8.7%
  5. Sonos One 2.6%

 

แต่ในพื้นที่อื่นๆ  เช่น  แคนาดา, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย Smart Speaker   Market Share เป็นของ Google, ยกเว้นเฉพาะสหราชอาณาจักรซี่ง Amazon เป็นผู้นำ ส่วนในเยอรมนี Market Share ระหว่าง Amazon และ Google ใกล้เคียงกัน

การแข่งขันในตลาดลำโพงอัจฉริยะ หรือ Smart Speaker ยังเปิดกว้าง เนื่องจากเพิ่งเริ่มได้รับความนิยม คาดการแข่งขันจะรุนแรงยิ่งขึ้นในปี ค.ศ. 2018  เนื่องจาก Apple ส่ง HomePod เข้าสู่ตลาด ในขณะที่ Google เปิดเกมรุกแบบเต็มรูปแบบโดยเน้นประสิทธิภาพระบบ AI ซึ่ง Google เป็นผู้นำ

 

ที่มา: Voicebot.ai